Tour & Travel

ออ ทัวร์ แอนด์ ทราเวล บริษัททัวร์ บริษัทนำเที่ยว รับจัดทัวร์ แพคเกจทัวร์ โปรแกรมทัวร์ ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวภายในประเทศไทย ฯลฯ

Top Post ADS

วันนี้จะพาทุกคนย้อนอดีตอันรุ่งเรืองของอาณาจักรอยุธยา ในสมัยที่เป็นเมืองหลวงของสยาม คงจำกันได้ในบทเรียนประวัติศาสตร์ที่ชาวฮอลันดาเข้ามาทำการค้ากับสยาม เราไปดูกันว่ามีเรื่องราวความเป็นมาน่าสนใจอย่างไร

ก่อนอื่นเราขอท้าวความประวัติศาสตร์กันซักนิด ในสมัยอยุธยา ไทยจัดว่าเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่มีความสำคัญมาก มีการทำการค้าขายกับต่างแดนหลายประเทศ หนึ่งในนั้นก็คือประเทศเนเธอร์แลนด์ หรือ ฮอลแลนด์ ซึ่งเรียกตัวเองว่า ฮอลันดา หรือดัชต์ โดยเข้ามาทำการค้าตั้งแต่ปี พ.ศ. 2145 ในนามของบริษัทอินเดียตะวันออกของฮอลันดา (Verenigde Oost-Indische Compagnie – VOC) ซึ่งถือเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดที่เข้ามาทำการค้าในสมัยนั้น สินค้าที่ VOC ให้ความสนใจได้แก่ ดีบุก หนังกวาง หนังปลากระเบน ไม้ฝาง ข้าว และสินค้าอื่น ๆ ขณะเดียวกันก็นำ ผ้าพิมพ์ลายจากอินเดีย เงินจากญี่ปุ่น เข้ามาค้าขายแลกเปลี่ยน

ชาวฮอลันดา นอกจากจะสนใจเรื่องการทำการค้ากับไทยแล้ว ยังให้ความสนใจในเรื่องทางการฑูต ประวัติศาสตร์ และวิถีชีวิตของคนไทย โดยจะเห็นได้จากบันทึกของเจ้าหน้าที่ VOC หลาย ๆ คนที่เคยมาประจำอยู่ในประเทศไทย

เมื่อมาถึงบ้านฮอลันดาจะเสมือนย้อนเวลาไปสู่อดีต ตัวอาคารเป็นสไตล์ตะวันตกในสมัยก่อนแต่ได้รับการปรับปรุงให้สวยงาม บ้านฮอลันดาหรือสำนักงานของ VOC แห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองสวนพลู อำเภอเมือง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในปัจจุบัน โดยอาคารเดิมได้เสียหายไปในสมัยเสียกรุงครั้งที่ 2 ปัจจุบันได้มีการปรับปรุงอาคารใหม่และจัดตั้งเป็นศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ ไทย-เนเธอร์แลนด์ ภายในเป็นนิทรรศการเล่าถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ของไทยฮอลันดากว่า 400 ปี ตั้งแต่สมัยอยุธยาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในสมัยนั้น นิทรรศการมีส่วนที่ทำเป็นเกมส์ให้ผู้ชมได้เล่นทำให้ไม่น่าเบื่อ

Middle Post ADS

ชั้นล่างของพิพิธภัณฑ์ มีมุมจำหน่ายของที่ระลึกเก๋ ๆ สไตล์ดัชต์ ร้านกาแฟที่มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ หลายมุม และขนมวาฟเฟิลประจำชาติยอดนิยม Stroopwafel ให้ได้ลิ้มลองกัน ร้านกาแฟก็ยังใช้เป็นสถานที่คุยงาน จัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเทศเนเธอร์แลนด์

บ้านฮอลันดาเปิดทุกวันพุธ ถึง วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 09.00 – 17.00 น. ค่าเข้าชมท่านละ 50 บาท ก่อนไปโทรตรวจสอบก่อนเพื่อความแน่ใจ เพราะอาจมีวันหยุด หรือมีการจัดงานทำให้ไม่สะดวกที่จะเข้าชมได้ ที่หมายเลข 0 3523 5200 หรือจะติดตามความเคลื่อนไหวได้ทาง https://www.facebook.com/BaanHollanda/

หมายเหตุ ปัจจุบันสถานที่นี้ไม่ได้ดำเนินการด้วยมูลนิธิบ้านฮอลันดาแล้ว โดยส่งมอบต่อให้กรมศิลปากรดูแลต่อ กิจกรรมอาจมีการเปลี่ยนแปลง

ข้อมูลโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
https://tatviewsblog.wordpress.com/

Print Friendly, PDF & Email

Bottom Post ADS

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง :

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: