Tour & Travel

ออ ทัวร์ แอนด์ ทราเวล บริษัททัวร์ บริษัทนำเที่ยว รับจัดทัวร์ แพคเกจทัวร์ โปรแกรมทัวร์ ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวภายในประเทศไทย ฯลฯ

Top Post ADS

ขอเชิญสายบุญมาทางนี้เลยจ้าา เตรียมตัวใส่ผ้าไทยนุ่งซิ่นไปทำบุญกันเถอะ วันนี้แอดมินจะพาเหล่าสายบุญ มาสะสมแต้มบุญกันที่จังหวัดร้อยเอ็ด หลาย ๆ คนชอบมาทำบุญกันที่ภาคอีสานเพราะนอกจากจะมีวัดหลายแห่งให้ไปสักการะแล้ว เกจิอาจารย์ชื่อดังส่วนใหญ่ก็ถือกำเนิดมาจากภาคอีสาน แอดมินขอแนะนำจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่สายบุญห้ามพลาดเลยล่ะ วันนี้แอดมินขอยกมาแนะนำ 3 เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ที่รับรองว่ายิ่งใหญ่อลังการแน่นอน ตามมาร่วมสาธุด้วยกันเลยค่ะ

1. พระเจดีย์มหามงคลบัว พระเจดีย์แห่งนี้อยู่ที่ตำบลหนองแวง อำเภอเมืองร้อยเอ็ดนี่เอง เป็นเจดีย์สีทองกลางทุ่งนามองเห็นมาแต่ไกล สร้างขึ้นจากดำริของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน แห่งวัดป่าบ้านตาด เพื่อเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำหรับพุทธศาสนิกชนและลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธาในคำสอนของหลวงตามหาบัว หลังจากที่หลวงตามหาบัวได้ละสังขารในปี พ.ศ. 2554 พระเจดีย์แห่งนี้ก็กลายเป็นอนุสรณ์ให้พุทธศาสนิกชนได้มากราบไหว้เพื่อรำลึกถึงหลวงตามหาบัว

ภายในพระเจดีย์มี 4 ชั้น เป็นที่ประดิษฐานของพระประธาน และรูปเหมือนของเกจิอาจารย์แห่งภาคอีสานหลายรูปให้ได้สักการะ ห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือธรรมะและคำเทศน์ของหลวงตา ห้องเพลงพื้นบ้านภาคอีสานเพื่อสืบทอดไว้ให้รุ่นลูกหลาน ตามดำริของหลวงตา และใครอยากพักกายพักใจก็มีห้องนั่งสมาธิด้วยนะ

2. พระเจดีย์หินทราย วัดป่ากุง หรือวัดประชาคมวนาราม เจดีย์หินทรายแห่งแรกในประเทศไทย ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากพระเจดีย์บรมพุทโธ ในประเทศอินโดนีเซีย เมื่อครั้งที่หลวงปู่ศรี มหาวิโร ได้เดินทางไปสักการะจนเกิดความประทับใจ ศิษยานุศิษย์จึงรวมใจสามัคคีกันสร้างพระเจดีย์ที่สวยงามแปลกตาแห่งนี้ เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความสามัคคีและความดีของหลวงปู่

Middle Post ADS

องค์พระเจดีย์สร้างลดหลั่นเป็นชั้นลงมาถึง 7 ชั้น แต่ละชั้นสร้างเป็นเจดีย์องค์เล็กตกแต่งด้วยภาพแกะสลักนูนต่ำเป็นเรื่องราวต่าง ๆ เช่น พุทธประวัติ พระเวสสันดรชาดก ชัยมงคลคาถา สังเวชนียสถาน 4 แห่ง

ภายในพระเจดีย์องค์ใหญ่บอกเล่าประวัติของหลวงปู่ศรี มหาวิโร พระเกจิอาจารย์แห่งภาคอีสานผู้เคยบูรณะวัดป่ากุงที่ถูกทิ้งร้างแห่งนี้ขึ้นมาจนเจริญรุ่งเรืองอีกครั้งและได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดประชาคมวนาราม ชั้นบนสุดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุให้สักการะ

พระเจดีย์หินทรายแห่งนี้อยู่ที่อำเภอศรีสมเด็จ เพียงแค่ 30 นาทีจากตัวเมืองร้อยเอ็ดเท่านั้น ใครมีโอกาสได้มาที่พระเจดีย์แห่งนี้ก็ให้อารมณ์คล้าย ๆ กับได้ไปสักการะพระบรมพุทโธที่ประเทศอินโดนีเซียเลยล่ะ

3. พระมหาเจดีย์ชัยมงคล วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วนาราม หรือวัดผาน้ำย้อย เจดีย์สีขาวตัดด้วยสีทองยิ่งใหญ่อลังการนี้ออกแบบและก่อสร้างโดยกรมศิลปากรผสมผสานระหว่างองค์พระปฐมเจดีย์ จ.นครปฐม และพระธาตุพนม จ.นครพนม รายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กอีก 8 องค์ สร้างขึ้นโดยดำริของหลวงปู่ศรี มหาวิโร ลูกศิษย์ของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต

ภายในตกแต่งอย่างวิจิตรบรรจงด้วยลวดลายสีทองอร่ามแสดงถึงพลังศรัทธาแรงกล้า ชั้นบนสุดประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกา

ชั้นล่างลงมาเป็นพระอุโบสถที่มีรูปเหมือนพระคณาจารย์ปราชญ์แห่งภาคอีสานและหุ่นรูปเหมือนพระสุปฏิปัณโณ 101 องค์ และยังมีพิพิธภัณฑ์รวมทั้งสถานที่ปฏิบัติธรรมให้ประชาชนได้มานั่งสมาธิฝึกจิตใจอีกด้วย

ใครอยากไปกราบสักการะพระเจดีย์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอหนองพอก ออกจากตัวเมืองไปประมาณ 80 กิโลเมตร หรือขับรถไป 1 ชั่วโมงก็ถึง

ข้อมูลโดย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
https://tatviewsblog.wordpress.com/

Print Friendly, PDF & Email

Bottom Post ADS

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง :

error: Content is protected !!
%d bloggers like this: